Thủ tướng Nga ký sắc lệnh rút khỏi một thỏa thuận thời hậu Chiến tranh Lạnh với Mỹ

  2 liên quanGốc

  Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin vừa ký sắc lệnh rút khỏi một thỏa thuận thời hậu Chiến tranh Lạnh với Mỹ liên quan tới việc nới lỏng các hạn chế đi lại đối với các nhà ngoại giao của nhau.

  Biên bản ghi nhớ năm 1992 về “vùng đất mở”, được ký kết sau khi Liên Xô tan rã, đồng ý xóa bỏ các khu vực “đóng” trên lãnh thổ của nhau và cho phép các nhà ngoại giao hai nước đi lại mà không cần xin phép.

  Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: Reuters

  Giới chức ngoại giao Nga tuần trước đã thông báo quyết định sắp tới về việc rút khỏi thỏa thuận kể trên, chỉ vài ngày trước cuộc gặp đã được lên kế hoạch giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

  Trước đó, hồi tháng 4 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng từng đề cập ý định rút khỏi thỏa thuận kể trên như một phần của một loạt biện pháp trả đũa của Nga với Mỹ sau khi Mỹ trục xuất 10 nhân viên Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử và các hành động ác ý khác./.

  Phương Anh/VOV1 (biên dịch) Theo: Reuters

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-nga-ky-sac-lenh-rut-khoi-mot-thoa-thuan-thoi-hau-chien-tranh-lanh-voi-my-865186.vov